Máy tính tiền là gì?

Máy tính tiền (còn gọi là máy tính tiền điện tử) là một thiết bị tích hợp chuyên dụng để quản lý tính tiền. Máy tính tiền bao gồm màn hình hiển thị cho nhân viên, máy in hóa đơn cho khách khổ 58mm hoặc 80mm, màn hình hiển thị số tiền tổng cộng dành cho khách, bàn phím thao tác, chìa khóa để phân quyền quản lý. Một số máy có thêm máy in thứ hai để in lại nhật ký máy cũng như kết nối được với các thiết bị ngoại vi như máy in nhà bếp, máy đọc mã vạch, cân điện tử...

Máy tính tiền thế hệ mới
Bước tiến mới của máy tính tiền Casio

Như đa phần các máy tính tiền khác đều không có tiếng Việt đầy đủ dấu khi hiển thị trên màn hình cũng như in ra. Nhưng hãng Casio đã nỗ lực kết hợp với những cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp tính tiền tại Việt Nam để tạo ra những chiếc máy tính tiền hiển thị cũng như in ra được tiếng Việt có đầy đủ dấu.

Máy tính tiền có hệ điều hành
Máy tính tiền trên nền tảng Android

Nhà sản xuất máy tính tiền hàng đầu thế giới, hãng Casio - Nhật Bản đã tạo ra một thế hệ máy tính tiền kế tiếp, những chiếc máy tính tiền chạy trên nền tảng Android. Thế hệ máy này kế thừa được những ưu việt của thế hệ máy tính tiền cũ như tắt điện ngang mà không ảnh hưởng gì đến dữ liệu cũng như giữ nguyên được những thao tác đang làm.

Lịch sử của Máy tính tiền

Trong năm 1878, trên một chuyến du thuyền sang châu Âu, ông nhận thấy rằng có một cơ chế dùng để đếm số vòng quay của chân vịt. Ông phát hiện ra rằng một cơ chế như vậy cũng có thể làm việc để ghi lại các giao dịch bán hàng. Khi ông trở về nhà, với sự giúp đỡ của anh trai mình, ông đã thiết kế một chiếc máy mà có thể ghi lại số lượng tiền thu được, nhưng không có két đựng tiền. Năm 1879, ông được cấp bằng sáng chế thiết kế như là "Người thu ngân liêm khiết của Ritty".